Hải Phòng: Cấp thiết xây dựng quy định về quản lý bến bãi

Diendandoanhnghiep.vn Sở Xây dựng Hải Phòng sẽ tham mưu với UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo điều hành hoặc quyết định quy định về quản lý bến bãi trên địa bàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

>>>Hải Dương: Hạn chế vi phạm bến bãi quanh cầu Tuần Mây

>>>Hải Dương: Cần xử lý nghiêm sai phạm trong hoạt động kinh doanh bến bãi

Xây dựng quy định về quản lý bến bãi

Để có cơ sở đề xuất UBND TP Hải Phòng ban hành các quy định về quản lý bến bãi tập kết khoảng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, theo Sở Xây dựng Hải Phòng, cần phải xây dựng đề án với các nhiệm vụ, mục tiêu chính như: Khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thực trạng các khu vực bến bãi. Đối chiếu với các quy hoạch có liên quan để đề xuất xoá bỏ các bến, bãi không đủ điều kiện hoạt động. Giữ lại, mở rộng, định hướng phát triển thêm các vị trí khu vực bến bãi đủ điều kiện…

Nhiều doanh nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cho thuê đất nhưng không nằm trong quy hoạch.

Nhiều doanh nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cho thuê đất nhưng không nằm trong quy hoạch.

Đồng thời, đề án này sẽ quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các Sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan trong việc quản lý bến bãi tập kết khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Sau khi đề án được quyết định ban hành sẽ làm cơ sở cho các nhà đầu tư nghiên cứu xây dựng các bến bãi phù hợp trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường công tác quản lý Nhà nước.

Cũng theo Sở Xây dựng Hải Phòng, Sở đã giao cho một đơn vị tư vấn nghiên cứu, lập đề cương nhiệm vụ và dự toán kinh phí để lập đề án, trình UBND TP Hải Phòng phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, Sở sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện lập đề án và trong tháng 12/2023 sẽ tổng hợp kết quả thực hiện đề án, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan để sơ bộ xác định đối tượng, phạm vi điều chỉnh, nội dung chính của quy định quản lý bến bãi.

Từ đó, Sở Xây dựng Hải Phòng sẽ tham mưu với UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo điều hành hoặc quyết định quy định về quản lý bến bãi trên địa bàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thực tế cho thấy, không có quy hoạch bến bãi, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại Hải Phòng hoạt động vi phạm pháp luật. Nhiều doanh nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cho thuê đất nhưng không nằm trong quy hoạch. Thậm chí nhiều doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đã hết thời hạn cho thuê đất nhưng không đơn vị nào dám ký hợp đồng. Thế là bất đắc dĩ doanh nghiệp hoạt động trái phép, nhà nước thì thất thu thuế, doanh nghiệp thì vừa hoạt động vừa run vì không chính tắc. Thực trạng này xảy ra ở hầu hết các quận, huyện có bãi tập kết vật liệu ven sông, như: Dương Kinh, An Dương, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Thuỷ Nguyên…

Vì không phép nên mọi hoạt động đều là vi phạm pháp luật. "Dù biết là vậy nhưng chúng tôi vẫn phải duy trì vì số tiền bỏ ra đầu tư trang thiết bị, xây dựng quá lớn nên nhiều khi phải chấp hành nộp phạt rồi hoạt động tiếp. Doanh nghiệp có chấp hành việc di rời thì cũng không biết di dời đi đâu, vì khi chưa có quy hoạch bến, bãi cụ thể thì có hoạt động ở đâu cũng là trái phép" - một chủ doanh nghiệp cho biết.

Đa số bến bãi không phép

>>>Không có quy hoạch bến bãi: Khó cho doanh nghiệp khó luôn cho địa phương

>>>Quảng Ninh: Doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng khổ vì thiếu bến bãi

Hiện TP Hải Phòng có 143 bến bãi tập kết khoảng sản làm vật liệu xây dựng đang hoạt động nhưng đa số là bến bãi không có giấy phép kinh doanh vật liệu theo quy định. Thậm chí, một số bến bãi còn là nơi tập kết cát do các đối tượng khai thác trái phép để bán lẻ vào các công trình, dự án, tiếp tay cho hành vi buôn bán, khai thác khoáng sản trái phép

Theo ghi nhận, tại các bãi bồi, các công trình, nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu xây dựng san sát nhau. Nhiều bãi tập kết cát, đá, than chất đống cao vượt đỉnh đê 3-5m. Nhiều nhà xưởng, công trình kiên cố gắn biển đề tên doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng lộn xộn, thiếu quy hoạch, dẫn đến nhiều vi phạm kéo dài chưa có biện pháp thống nhất xử lý triệt để.

, tại các bãi bồi, các công trình, nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu xây dựng san sát nhau. Nhiều bãi tập kết cát, đá, than chất đống cao vượt đỉnh đê 3-5m.

Tại các bãi bồi, các bãi cát, đá tập kết sát mép sông

Đơn cử như vụ Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Suvinco Việt Nam lắp dựng trạm trộn bê tông asphalt tại khu vực ngoài đê biển 1 trên địa bàn phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, vi phạm Luật Đê điều diễn ra từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. UBND quận, UBND thành phố đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, hoàn trả hiện trạng mặt bằng ban đầu. Công ty này không những không thực hiện khắc phục hậu quả mà đến giữa năm 2022, một Công ty lấy tên SVC tiếp tục xây dựng 2 công trình trên khu vực này. Sau đó, UBND phường và UBND quận đã kiên quyết ngăn chặn và yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, các công trình vi phạm của Công ty Suvinco từ năm 2018 vẫn tiếp tục hoạt động.

Được biết, để giải quyết tình trạng trên, năm 2019 Sở Xây dựng Hải Phòng đã trình thành phố phê duyệt Đồ án quy hoạch bến, bãi tập kết khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng thời, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cũng có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị rà soát, bổ sung vào đề xuất quy hoạch bến bãi tại mỗi địa phương. Tiêu chí đưa vào quy hoạch của các bến bãi chặt chẽ hơn, diện tích tối thiểu từ 2000m2, nằm ngoài hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ, nếu tiếp xúc với mặt sông chiều dài bến tiếp xúc tối thiểu phải 60m. Các bến bãi chưa đủ điều kiện về diện tích tối thiểu nhưng có khả năng mở rộng sang phần đất lân cận vẫn được coi là phù hợp.

Mỗi địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, đề xuất các vị trí mới để đưa vào quy hoạch các điểm bến, bãi tập kết khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Để quản lý hoạt động của các bãi vật liệu xây dựng hiệu quả, cần sớm hoàn thiện quy hoạch các bãi vật liệu xây dựng đủ các tiêu chuẩn để cấp phép hoạt động. Đề nghị, các ngành chức năng đề xuất, tham mưu với thành phố lập và phê duyệt quy hoạch bãi tập kết kinh doanh vật liệu tập trung, phục vụ các hoạt động tập kết, kinh doanh bảo đảm quy định về an toàn đê điều, phòng chống lụt bão. Tuy nhiên, quy hoạch bến bãi đến nay vẫn chưa được công bố, gây khó khăn cho hoạt động của các chủ bến bãi và gây lúng túng cho các cơ quan quản lý.

Ví dụ, tại quận Dương Kinh có 23 bến bãi tập kết khoáng sản làm vật liệu xây dựng, trong đó phường Anh Dũng có 7 bến bãi, phường Hải Thành có 16 bến bãi. Trong đó có một số bến bãi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ thời thuộc UBND huyện Kiến Thụy. Tuy nhiên, theo Quyết định số 2392/QĐ-UBND ngày 5/12/2013 của UBND TP Hải Phòng về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 quận Dương Kinh đến hết năm 2025 thì trên địa bàn quận không có quy hoạch bến bãi… Do đó, theo ông Nguyễn Hồ Phương - Trưởng phòng Kinh tế quận Dương Kinh, biện pháp của quận hiện nay cũng chỉ là siết chặt quản lý, không để phát sinh bến bãi mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Cấp thiết xây dựng quy định về quản lý bến bãi tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1696345616 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1696345616 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10