Ai muốn chia rẽ OPEC?

Diendandoanhnghiep.vn Không chỉ là Mỹ, còn là Nga - với các động thái mới đây đối với OPEC có thể khiến nhiều thành viên của tổ chức này không còn muốn ở lại.

Hoa Kỳ đang cạnh tranh quyền lực với OPEC trên thị trường dầu mỏ?

Hoa Kỳ đang cạnh tranh quyền lực với OPEC trên thị trường dầu mỏ?

Theo một số chuyên gia nghiên cứu thị trường năng lượng toàn cầu tại Công ty dịch vụ tài chính Barclays (Anh), Washington được cho là đang xem xét các cáo buộc pháp lý chống lại OPEC với lý do thao túng thị trường năng lượng.

Nếu được thông qua, Đạo luật "No Oil Producing and Exporting" thường được gọi là NOPEC - có thể thu hồi quyền miễn trừ chủ quyền từ lâu đã bảo vệ các thành viên của nhóm được thống trị bởi các nước Trung Đông khỏi hành động pháp lý của Hoa Kỳ.

Đây là một mối lo ngại lớn,. Ông Michael Cohen - một chuyên gia của Barclays nói với "Squawk Box Europe" của CNBC hôm thứ Ba:"Tôi nghĩ rằng đó là một cái gì đó rất có thể dễ dàng ảnh hưởng đến thông điệp của cuộc họp này sẽ diễn ra vào thứ năm và thứ sáu".

NOPEC là gì?

Dự luật NOPEC sẽ sửa đổi luật chống độc quyền của Hoa Kỳ để cho phép các thành viên OPEC bị kiện vì thông đồng. Hiện OPEC kiểm soát sản xuất từ các quốc gia thành viên bằng cách thiết lập mục tiêu sản lượng.
Trước đây, các cựu tổng thống Hoa Kỳ đã phản đối luật của NOPEC. Tuy nhiên, một số nhà quan sát bên ngoài nói rằng Tổng thống Donald Trump có thể tạo đà cho dự luật sau khi liên tục tấn công nhóm này vì giữ giá dầu "cao một cách giả tạo".

Tổng thống Mỹ đã công khai ủng hộ giá nhiên liệu thấp và đã kêu gọi các nhà sản xuất OPEC và không thuộc OPEC không cắt giảm sản lượng vào cuối tuần này.

"Chắc chắn có khả năng một quốc gia đang tìm cách tăng cường hoặc cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ có thể xem xét đạo luật NOPEC. Chúng tôi không muốn trở thành một phần của tổ chức này nữa", ông Cohen nói.

Qatar rút lui

Các xuất khẩu dầu, cả OPEC và không thuộc OPEC sẽ gặp nhau tại Vienna (Áo) trong bối cảnh thị trường năng lượng phần lớn dự đoán liên minh này sẽ thống nhất một đợt cắt giảm nguồn cung mới.

Trước cuộc họp được mong đợi này, Qatar đột ngột thông báo rằng họ sẽ rút khỏi nhóm từ ngày 1/1/2019, kết thúc thời gian làm thành viên kéo dài hơn nửa thế kỉ.

Khi giải thích quyết định rời khỏi OPEC của nước này, Bộ trưởng Năng lượng của Qatar Saad al-Kaabi cho biết rằng Doha không có "tiềm năng lớn" về dầu mỏ và vì vậy sẽ tập trung nỗ lực vào sản xuất khí thay thế.

Trong khi Qatar là một trong những nhà sản xuất dầu thô ít nhất của OPEC, đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia sản xuất hàng đầu như Saudi Arabia, đây lại là một trong những nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LPG) lớn nhất thế giới.

Giới chức Qatar phủ nhận quyết định này liên quan đến vụ tẩy chay kinh tế và chính trị kéo dài 18 tháng với Doha.

Kể từ tháng 6/2017,  nước lãnh đạo OPEC - Saudi Arabia, cùng với ba quốc gia Ả Rập khác - đã cắt đứt quan hệ thương mại và vận tải với Qatar, đồng thời cáo buộc quốc gia này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và đối thủ khu vực - Iran. Doha phủ nhận các tuyên bố, nói rằng sự tẩy chay này gây hại đến chủ quyền quốc gia của mình.

"Sản lượng dầu khoảng 600.000 thùng/ngày nghe có vẻ không đáng kể nhưng quyết định rời OPEC có thể làm suy yếu ảnh hưởng của tổ chức trong việc quản lý nguồn cung dầu toàn cầu", Tamas Varga - nhà phân tích cao cấp của PVM Oil Associates cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ai muốn chia rẽ OPEC? tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719248887 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719248887 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10