Ngành chăn nuôi gia cầm kêu cứu

Diendandoanhnghiep.vn Ngành chăn nuôi gia cầm đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, nhiều doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí đang đứng trước nguy cơ phá sản…

Đó là chia sẻ của các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm trước thực trạng khó khăn, thách thức hiện nay. Theo đó, các doanh nghiệp kiến nghị được giảm các loại thuế phí hỗ trợ trong thời điểm khó khăn, cơ quan chức năng cần kiểm soát sản phẩm nhập khẩu và ổn định quy hoạch, cũng như các luật liên quan để yên tâm đầu tư, sản xuất.

>>Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Kiến nghị bổ sung đất cho chăn nuôi

hihihi

Ngành chăn nuôi gia cầm đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, nhiều doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi phải tạm ngừng hoạt động. Ảnh minh họa

Theo chia sẻ của ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc CTCP C.P Việt Nam, trong thời gian qua, dù được Chính phủ, các Bộ, ngành hỗ trợ nhưng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của công ty vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đề cập đến vấn đề hàng rào kỹ thuật, ông Tuấn cho rằng, tiêu chuẩn nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của Việt Nam còn đang thấp hơn so với nhiều nước. “Nếu muốn nâng cao hàng rào kỹ thuật thì cần tăng tiêu chuẩn nhập khẩu. Chỉ khi tăng tiêu chuẩn nhập khẩu mới hạn chế được sản phẩm nội địa phải cạnh tranh với hàng nhập”, ông Vũ Anh Tuấn phân tích.

Đưa ra ý kiến đê giải quyết vấn đề này, ông Tuấn  đề xuất cân nhắc xây dựng đề án trồng lúa phục vụ thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành nguyên liệu đầu vào. “Thái Lan, Trung Quốc đã có những đề án này. Trong khi, trồng lúa cũng là thế mạnh của Việt Nam”, ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng kiến nghị xây dựng chuỗi liên kết, chuỗi tiêu thụ để doanh nghiệp có thể hỗ trợ đầu ra cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà không bị đánh thuế 5%.

Cũng với góc nhìn của một doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm trong nước, ông Bùi Đức Huyên, Tổng giám đốc CTCP dinh dưỡng Việt Tín chia sẻ về tình trạng ngành chăn nuôi gia cầm thua lỗ thê thảm 3 năm gần đây. Từ trăn trở này, ông Huyên nêu kiến nghị, để kìm chế giá thức ăn chăn nuôi tăng cao cần quy hoạch vùng nguyên liệu và áp dụng công nghệ biến đổi gen.

Đồng quan điểm với ông Vũ Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP dinh dưỡng Việt Tín cũng cho rằng, cần hạn chế nhập khẩu thịt phụ phẩm các loại và có chính sách hỗ trợ các chuỗi liên kết trong ngành.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc CTCP dinh dưỡng Việt Tín cũng mong muốn Chính phủ có lãi suất ưu đãi để các trang trại, các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vay vốn, duy trì sản xuất qua thời điểm khó khăn này.

Cũng trong hoàn cảnh khó khăn tương tự, ông Phạm Văn Lợi, đại diện CTCP Giống gia cầm Đông Á cho biết, các doanh nghiệp gia cầm rất cần được hỗ trợ bởi các chính sách giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp, như kéo dài thời gian giảm thuế đất, giảm thuế chế biến thực phẩm, giảm phí kiểm dịch sản phẩm động vật.

“Về các luật liên quan đến vấn đề chăn nuôi, giết mổ, chúng tôi mong muốn Luật khi ban hành có tuổi thọ ít nhất 20 năm để doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất”, ông Lợi nói.

Một kiến nghị khác được ông Lợi đề cập liên quan đến quy hoạch vùng, đề xuất ban hành quy hoạch theo vùng, miền có tính toán cụ thể. “Ví dụ vùng miền này tiêu thụ hết bao nhiêu lượng thịt gia cầm/năm thì chỉ quy hoạch chăn nuôi trong ngần ấy. Vùng nào quy hoạch xuất khẩu thì tăng sản lượng lên để đảm bảo doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm hiệu quả, không còn tình trạng thua lỗ, lay lắt như hiện nay”, ông Phạm Văn Lợi nhấn mạnh.

>>Kiến nghị chính sách “gỡ khó” cho doanh nghiệp ngành gỗ

Trước những khó khăn hiện hữu của ngành chăn nuôi gia cầm, ở góc độ quản lý, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã đề nghị Cục Chăn nuôi phối hợp với Văn phòng Chính phủ sớm ban hành QĐ 50, tạo cơ sở hỗ trợ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là các cơ chế hỗ trợ giống, thức ăn chăn nuôi, chi phí sản xuất để giảm áp lực cho các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, có 3 trụ cột quan trọng sẽ tập trung tháo gỡ, để ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm có đủ “đất” để phát triển, là: Giống, thức ăn và đất đai.

“Với các doanh nghiệp, trong lúc này không nên bi quan, cần tập trung nâng cao năng lực, công nghệ và xúc tiến thương mại. Các doanh nghiệp nếu có khúc mắc mà các đơn vị không giải quyết hãy cứ nhắn tin tôi, đêm hôm sớm tối, tôi sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngành chăn nuôi gia cầm kêu cứu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716793252 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716793252 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10