Quảng Ninh: Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến sản phẩm

Diendandoanhnghiep.vn Ứng dụng công nghệ trong chế biến sản xuất chính là giải pháp góp phần hoàn thiện tiêu chuẩn, nâng tầm sản phẩm OCOP địa phương.

>>> Quảng Ninh được dùng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp

>>> Quảng Ninh: Nhiều giải pháp tạo “lực hút” với nhà đầu tư

Từ ứng dụng công nghệ vào sản xuất

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có hơn 500 sản phẩm OCOP, trong đó có 267 sản phẩm được xếp hạng từ 3-5 sao. Toàn tỉnh có 31 điểm, cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Những năm qua, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ KHCN) vào các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói và tiêu thụ, nhiều nông sản chủ lực của tỉnh được mở rộng quy mô, nâng cao năng suất và chất lượng.

Chè Hải Hà là một minh chứng cụ thế. Là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh hiện được định hướng xây dựng trở thành sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Thời gian gần đây, chính quyền và các hộ sản xuất chè huyện Hải Hà đã dành nguồn lực nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều công nghệ mới trong các khâu thu hái, sao, sấy, chế biến, đóng gói chè... được các cơ sở áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến theo hướng chuyên nghiệp, bền vững.

Dây chuyền chế biến chè theo công nghệ mới của Cơ sở sản xuất chè Dũng Nga (xã Quảng Long, huyện Hải Hà

Dây chuyền chế biến chè đã được ứng dụng khoa học công nghệ mới 

Điển hình như cơ sở sản xuất chè Thuấn Quỳnh đầu tư hệ thống sao chè bằng công nghệ khí gas; cơ sở sản xuất chè Dũng Nga đầu tư mới dây chuyền chế biến, đóng gói thành phẩm hiện đại... Hằng năm, huyện Hải Hà bố trí kinh phí hỗ trợ nâng cấp nhà xưởng, đầu tư dây chuyền sản xuất ở một số cơ sở để đáp ứng việc chế biến chè chất lượng cao; hỗ trợ máy móc cơ giới hoá cho nông dân thu hái, trồng chè; hỗ trợ hoàn thiện bao bì, mã số, mã vạch, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho sản phẩm… Nhờ đó, chè Hải Hà ngày càng tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trung bình mỗi năm, sản lượng chè khô của huyện đạt 1.000 tấn; một phần sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường nội địa, còn lại xuất khẩu sang các nước Đông Á và Trung Đông.

Đến nâng tầm và phát triển sản phẩm OCOP

Sau 7 năm hình thành và phát triển, đến nay, Chương trình OCOP của Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều sản phẩm OCOP chủ lực trên địa bàn tỉnh hiện được ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất, góp phần nâng tầm các sản phẩm trên thị trường. Các sản phẩm đều có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng và đã tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Đóng gói sản phẩm tại Cơ sở sản xuất mắm tép, ruốc tép chưng thịt Nguyên Nhàn (phường Yên Giang, TX Quảng Yên)

Đóng gói sản phẩm tại Cơ sở sản xuất mắm tép, ruốc tép chưng thịt Nguyên Nhàn (phường Yên Giang, TX Quảng Yên)

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Thống kê khoa học và công nghệ (Sở KH&CN) cho biết: OCOP là chương trình khởi nguồn từ Quảng Ninh, được nhân rộng ra toàn quốc. Vì vậy, việc giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của tỉnh phải được quan tâm, chú trọng. Trong đó, việc chuyển giao và ứng dụng tiến bộ công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm, thực hiện quyền sở hữu trí tuệ, thiết kế tem nhãn, bao bì, mã số, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm... là nội dung quan trọng, giúp xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Tất cả là yếu tố tiên quyết thúc đẩy thương mại, thị trường, khuyến khích doanh nghiệp OCOP phát triển.

Theo bà Ngô Thị Chi, thành viên HTX đặc sản đồng rươi Đông Triều, cho biết: Sản phẩm OCOP gạo ruộng rươi của HTX chúng tôi được ứng dụng KHCN vào sản xuất như: dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của rươi, cáy và cây lúa với quy trình sạch. Không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không phân bón hóa học, không hóa chất bảo quản, thuốc chống mối mọt, không chất tạo mùi hương. Chính vì vậy, sản phẩm đã đạt 4 sao tại cuộc thi sao cấp tỉnh năm 2021.

Hiện nay tất cả các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh cũng đang thực hiện triệt để việc xây dựng, hình thành các sản phẩm OCOP mới của địa phương. Chỉ tính riêng trong năm 2021, đã có thêm 34 tổ chức mới tham gia chương trình OCOP, nâng tổng số tổ chức tham gia OCOP toàn tỉnh là 188 đơn vị. Trong đó có 52 doanh nghiệp, 72 HTX, 64 hộ sản xuất.

Thu hoạch lúa ruộng rươi, một sản phẩm OCOP của thị xã Đông Triều

Thu hoạch lúa ruộng rươi, một sản phẩm OCOP của thị xã Đông Triều

Đặc biệt, trong năm toàn tỉnh đã phát triển mới 95 sản phẩm OCOP, tăng 90% so với chỉ tiêu cả năm là 50 sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm đều ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng, cải tiến về mẫu mã, quy cách... Ngoài ra, các sản phẩm OCOP đều có đầy đủ chứng nhận về mã số, mã vạch, chứng nhận sở hữu trí tuệ, chứng nhận điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến như: ISO, GMP, HACCP, VietGAP. Vừa qua tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định cấp chứng nhận đạt sao năm 2021 đối với 86 sản phẩm OCOP, trong đó có 22 sản phẩm đạt 3 sao, 64 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm đủ điểm 5 sao để tham gia dự thi cấp quốc gia.

Được biết, trong năm 2022, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai Chương trình OCOP, đồng thời xây dựng các chuỗi liên kết, chú trọng công tác tư vấn, hỗ trợ phát triển tổ chức. Trong đó, phấn đấu hướng tới mục tiêu sẽ có ít nhất 50 sản phẩm mới trở lên; có thêm từ 70-100 sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao; có 2-4 sản phẩm tiềm năng 5 sao để tham gia dự thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia và phát triển mới ít nhất 15 đơn vị kinh tế tham gia Chương trình OCOP.

Sản phẩm OCOP gạo ruộng rươi của HTX đặc sản đồng rươi Đông Triều tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh

Sản phẩm OCOP gạo ruộng rươi của HTX đặc sản đồng rươi Đông Triều 

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho viết: Để sản phẩm OCOP của Quảng Ninh tiếp tục nâng tầm trên thị trường, các sở, ngành chức năng của tỉnh tăng cường tham mưu, chỉ đạo việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý trên cơ sở phát huy có hiệu quả phần mềm quản lý chương trình OCOP, phần mềm chấm điểm sản phẩm OCOP, Website OCOP, Kênh truyền thông YouTube OCOP Quảng Ninh…

Đồng thời đẩy mạnh hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm đã có thông qua các hoạt động tư vấn, tập huấn, đào tạo, học tập kinh nghiệm, tư vấn. Các sở, ngành liên quan và các địa phương tập trung xây dựng các dự án liên kết chuỗi đối với các sản phẩm OCOP chủ lực, đảm bảo gia tăng cao về giá trị kinh tế, phát triển thương hiệu, sản phẩm OCOP Quảng Ninh tiếp tục vươn xa hơn tới các thị trường trong và ngoài nước./.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến sản phẩm tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1714108856 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1714108856 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10