“Thế khó” chính sách hiện nay là tăng lãi suất hay không?

Diendandoanhnghiep.vn Tăng lãi suất để siết dòng tiền sẽ kiểm soát được lạm phát, nhưng tăng lãi suất lại kiềm chế tăng trưởng chung của nền kinh tế do vốn cho doanh nghiệp bị siết.

>>Lạm phát năm 2022 có thể ở mức 4% - 4,5%

Đó là chia sẻ của TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam tại Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho cho ngành dịch vụ”, do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 20/5.

VEPR) cho biết, nhóm nghiên cứu đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2022.

VEPR đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022.

Theo TS. Cấn Văn Lực, rủi ro lớn nhất của cả thế giới hiện nay là lạm phát, 60% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát bày tỏ lo ngại rủi ro lạm phát. Chỉ số lạm phát bình quân toàn cầu năm nay dự báo khoảng 6,2%, so với năm ngoái chỉ 4,2%, tăng kinh khủng, vì vậy hầu hết ngân hàng trung ương các nước buộc phải tăng lãi suất, hệ lụy rất lớn.

Tại Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực nhận định lạm phát năm nay phải gấp đôi năm ngoái trở lên, khoảng trên 4%. Thế khó chính sách hiện nay là tăng lãi suất hay không tăng. Tăng lãi suất để siết dòng tiền sẽ kiểm soát được lạm phát, nhưng tăng lãi suất lại kiềm chế tăng trưởng chung của nền kinh tế do vốn cho doanh nghiệp bị siết.

Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực cũng chỉ ra một số lo ngại khác với kinh tế Việt Nam là chất lượng tăng trưởng hai năm vừa qua bị thay đổi, năng suất lao động rất thấp, chỉ tăng khoảng 4-4,5%, thấp hơn nhiều năm trước đó. Trong khi thị trường tài chính, thị trường bất động sản lại phát sinh quá nhiều vấn đề.

TS. Trần Toàn Thắng, trưởng Ban dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (Bộ KH-ĐT) đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho biết, nhóm nghiên cứu đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Cụ thể, với kịch bản cơ sở, GDP tăng trưởng khoảng 5,7%. Với kịch bản khả quan, chuỗi cung ứng từ Trung Quốc không gián đoạn do nước này thực hiện chính sách Zero Covid, nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng GDP khoảng 6,2%.

Kịch bản xấu nhất trong trường hợp chuỗi cung ứng sản xuất bị gián đoạn do chính sách Zero - Covid của Trung Quốc, nền kinh tế chỉ đạt tăng trưởng 5,2% trong năm nay.

TS. Trần Toàn Thắng đánh giá, bài toán Trung Quốc trong phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là rất quan trọng, trong khi Trung Quốc vẫn đang kiên trì với chính sách Zero - Covid.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Theo nhóm nghiên cứu, nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi nhưng vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại. Trong đó nổi lên một số thách thức, như các rủi ro từ đại dịch, nguy cơ xuất hiện biến chủng mới mặc dù những diễn biến gần đây cho thấy sự cải thiện trong kiểm soát dịch bệnh toàn cầu. Áp lực lạm phát và chi phí sản xuất đang tăng lên rất mạnh.

Bên cạnh đó, rủi ro từ xung đột Nga – Ukraine mặc dù các tác động trực tiếp không quá lớn do quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa hai quốc gia này với Việt Nam khá nhỏ, nhưng các tác động gián tiếp là rất lớn.

Sự chậm lại của kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc trong bối cảnh nước này vẫn tiếp tục chính sách Zero Covid với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt có thể gây căng thẳng cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng, qua đó tác động tới kinh tế Việt Nam.

Cuối cùng, sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế của Việt Nam so với xu hướng chung toàn cầu có thể làm giảm hiệu quả tác động của các chính sách kích thích kinh tế mà Việt Nam đang kỳ vọng.

Xuất phát từ nhận định trên, nhóm nghiên cứu đề xuất cần chủ động kiểm soát dịch bệnh, đánh giá đầy đủ về tác động của khủng hoảng Nga- Ukraine đến kinh tế Việt Nam để có cách ứng phó.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ thực thi các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, khai các giải pháp an sinh xã hội, các chính sách miễn, giảm thuế, phí... Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện điều hòa hiệu quả nguồn vốn đầu tư công...

Ngoài ra, cần lưu ý là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp giảm lãi suất và hỗ trợ lãi suất song cần gắn chặt với việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ tình hình nợ xấu...

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Thế khó” chính sách hiện nay là tăng lãi suất hay không? tại chuyên mục Kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669640057 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669640057 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7