91% tập đoàn đa quốc gia sẽ còn gắn bó với Việt Nam trong 3 năm tới

Diendandoanhnghiep.vn Báo cáo năng lực cạnh tranh đầu tư toàn cầu 2019/2020 của Ngân hàng Thế giới cho thấy, có tới 91% doanh nghiệp đa quốc gia cho biết sẽ còn gắn bó với Việt Nam trong 3 năm tới.

Trong Báo cáo năng lực cạnh tranh đầu tư toàn cầu 2019/2020: Xây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư trong thời điểm không chắc chắn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thực hiện một cuộc khảo sát với 2.400 giám đốc kinh doanh làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia tại 10 quốc gia thu nhập trung bình trong đó có Việt Nam cho thấy, có tới 91% doanh nghiệp đa quốc gia sẽ còn gắn bó với Việt Nam trong 3 năm tới.

Cụ thể, khảo sát cho thấy, 46% các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam cho biết sẽ mở rộng kinh doanh, 45% sẽ duy trì hoạt động, 1% sẽ thu hẹp hoạt động và 8% có ý định rời Việt Nam trong 3 năm tới. 

Số liệu cũng cho thấy không có nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc muốn mở rộng hoạt động (chỉ chiếm 17%). Nhưng có tới 73% doanh nghiệp cho biết họ sẽ duy trì hoạt động ở Trung Quốc và gần như 0% muốn thoái lui khỏi quốc gia tỷ dân này.

Kết quả của Việt Nam trong câu hỏi này có phần khả quan lớn Thái Lan và Malaysia, nhưng lại kém hơn Indonesia. Đối thủ đáng gờm của Việt Nam cũng có thể sẽ là Ấn Độ khi có tới 97% công ty hoạt động tại đây sẽ mở rộng hoạt động hoặc ít nhất là duy trì. Chỉ có 1% muốn thu hẹp hoạt động.

Tuy nhiên, các tập đoàn đa quốc gia cũng cho biết 3 rào cản trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam gồm phê duyệt đầu tư, tỷ lệ nội địa hóa và ràng buộc với lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, đầu vào của hoạt động sản xuất và cả dịch vụ của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam cũng được cho biết là phải nhập khẩu nhiều hơn so với các quốc gia khác, từ Mexico, Malaysia đến Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan. Trung Quốc là quốc gia nơi doanh nghiệp ít phải nhập khẩu nguyên liệu đầu vào nhất. 

Khi được hỏi về áp lực cạnh tranh, các tập đoàn đa quốc gia của Việt Nam cho biết áp lực cạnh tranh lớn nhất đến từ các công ty nước ngoài khác, chiếm tới 61% (bao gồm cả công ty hoạt động tại Việt Nam và ở nước ngoài). Chỉ có 24% đến từ công ty trong nước và 5% đến từ hàng nhập khẩu.

Áp lực cạnh tranh với doanh nghiệp nội địa ở Việt Nam là thấp nhất trong số 10 quốc gia. Trong khi đó, áp lực cạnh tranh với doanh nghiệp nội địa ở Trung Quốc và Ấn Độ là rất cao, áp lực cạnh tranh đến từ doanh nghiệp nước ngoài khác là tương đối thấp.

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 91% tập đoàn đa quốc gia sẽ còn gắn bó với Việt Nam trong 3 năm tới tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
M&A
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627539123 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627539123 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7