VSBF 2023: Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số

Diendandoanhnghiep.vn Tại Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore (VSBF 2023), các nhà lãnh đạo cho rằng việc đưa chiến lược bền vững cũng như phương thức mới để đạt được tăng trưởng và thịnh vượng là cấp bách.

>> VCCI tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững

Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore (VSBF 2023) lần 3 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số”, do VietStar phối hợp Đại học Quản lý Singapore đồng tổ chức.

Đại diện cấp cao Bộ, ngành, doanh nghiệp tham sự kiện

Cấp bách đưa tính bền vững vào kinh doanh

Hiện tại bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam – Singapore nói riêng đang phải chịu tác động từ sự bất định như nhiệt độ gia tăng và hiện tượng thời tiết cực đoan. Cụ thể, theo ông Lim Boon Heng, Nguyên Bộ trưởng Nội các trong Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Singapore, Chủ tịch Temasek Holdings, Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã đưa ra Báo cáo đánh giá thứ sáu AR6 với chủ đề: Biến đổi khí hậu năm 2023 vào tháng 3, trước thềm hội nghị COP 28 diễn ra tại Dubai từ ngày 30/11 đến 12/12/2023. Báo cáo đã chỉ ra rằng, có nhiều khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,5 độ C, dự đoán sẽ xảy ra trước năm 2040. “Tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế toàn cầu đã bộc lộ rõ ràng qua đại dịch COVID-19 và chiến tranh Ukraine. Chiến lược bền vững và phương thức mới để đạt được tăng trưởng trở thành vấn đề vô cùng cấp bách”- ông Lim Boon Heng nói.

Theo ông Lim Boon Heng, doanh nghiệp nếu coi sự chuyển dịch này là cơ hội thay cho rủi ro thì sẽ dễ gặt hái được thành công. Và doanh nghiệp cần phát triển sản phẩm mới, đưa ra mô hình sáng tạo và liên quan đến phát triển, vận hành doanh nghiệp, phương thức bồi dưỡng lực lượng lao động và giao tiếp tốt hơn với phía nhà đầu tư, khách hàng, cơ quan quản lý, và các bên liên quan khác.     

Trong bối cảnh đó, bà Phạm Thị Thu Hằng - CEO VietStar, Giám đốc VSBF cho biết: VSBF 2023 tiếp tục được tổ chức, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng học giả trong nước và quốc tế để thảo luận, cập nhật, chính sách, giải pháp, những hàm ý chiến lược nhằm hướng đến sự tăng trưởng bền vững bao trùm.

“Có thể nói, VSBF đã song hành cùng các doanh nghiệp trong những thời khắc quan trọng và cho đến ngày hôm nay - VSBF đã được đón nhận không chỉ tại Việt Nam, Singapore, các nước Đông Nam Á mà đã lan tỏa ở những phạm vi rộng lớn hơn ngoài Châu Á khi có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo đến từ Tập đoàn GE – Hoa Kỳ, Đối tác chuyển dịch năng lượng – Liên Hợp Quốc…”- bà Phạm Thị Thu Hằng đúc kết.

Bài học từ các doanh nghiệp hàng đầu

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi từ Temasek, ông Lim Boon Heng cho biết, bền vững là yếu tố trọng tâm cho mọi hoạt động tại Temasek. Hàng năm, Hội nghị về Hệ sinh thái và Sự phát triển thịnh vượng - Ecosperity là một trong những nền tảng chính để tập đoàn chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ phát triển bền vững. Chúng tôi hợp tác với các nhà lãnh đạo toàn cầu ở cả lĩnh vực tư và lĩnh vực công, với giới học thuật và xã hội dân sự, trao đổi quan điểm và giải pháp tốt nhất, thúc đẩy kế hoạch tăng trưởng bền vững. Hội nghị năm nay diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/6.

Lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn trong nước, quốc tế thảo luận về thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số.

Còn theo ông Wong Kim Yin, Chủ tịch & CEO, Tập đoàn Sembcorp Industries Ltd, để có thể thu hẹp khoảng cách giữa phát triển bền vững và bài toán lợi nhuận, thời gian qua Sembcorp đã thúc đẩy tăng trưởng từ năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ. Doanh nghiệp cũng tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng, mở rộng giải pháp bền vững cho khách hàng, đối tác và nhà cung cấp, đặc biệt là đưa KPI về tính bền vững vào hoạt động kinh doanh, quy trình và công nghệ.

Từ phía Việt Nam, trong những năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư về đầu tư bền vững và sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt sau cam kết của Việt Nam tại COP 26, các doanh nghiệp tư nhân - doanh nghiệp Nhà nước đã dần quan tâm tới ESG (tiêu chí về môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) và thực hành các thông lệ ESG trong hoạt động sản xuất kinh doanh với các cấp độ khác nhau. Liên quan nội dung này, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)- cho biết, trên hành trình ESG, PVN đã và đang thực hiện các công việc như thường xuyên trao đổi, đánh giá để nhận diện các vấn đề trọng yếu về ESG cần giải quyết. Cân bằng các yếu tố môi trường, xã hội, quản trị trong quá trình thực hành ESG. Thiết lập cơ cấu quản trị ESG.

“Trong thời điểm hiện nay, chúng tôi xác định chuyển dịch năng lượng là quá trình phát triển tất yếu. Do vậy, ngoài cơ cấu tổ chức đã được thiết lập để quản trị tốt ESG, chúng tôi đã thành lập các Ban chỉ đạo liên quan khác gồm Ban chỉ đạo chuyển dịch năng lượng do Tổng giám đốc Tập đoàn làm trưởng ban, Tổng giám đốc các đơn vị là thành viên. PVN cũng đã thành lập Tổ quản lý rủi ro với chức năng nhiệm vụ nhận diện, đánh giá và cảnh báo các rủi ro về tài chính, pháp lý, môi trường, quản trị trong quá trình hoạt động của PVN cũng như đề ra các biện pháp kiểm soát phòng ngừa, khắc phục hậu quả”- ông Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm.

>> Kinh doanh khó khăn, doanh nghiệp tăng đầu tư cho phát triển bền vững

Theo ông Vượng, trong định hướng sắp tới, PVN tiếp tục hoàn thiện chiến lược về ESG  song song với việc hoàn thiện Chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; liên tục cải tiến bộ máy quản trị ESG phù hợp để xây dựng các chỉ tiêu ESG cụ thể và đánh giá việc thực hiện các mục tiêu đã thiết lập; nâng cao quá trình thực hành ESG; tiếp tục đánh giá, lựa chọn các vấn đề trọng yếu và công bố thông tin đầy đủ, chính xác, tin cậy…

Chủ tịch Temasek phát biểu tại sự kiện

Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam đã đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0  vào năm 2050 và 2 cam kết khác có liên quan chặt chẽ đến ngành nông nghiệp là: cam kết tham gia sáng kiến “Giảm phát thải khí methan toàn cầu” và cam kết thực hiện “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”.

Thể hiện nỗ lực này, theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, chúng ta đã giảm dần việc sử dụng năng lượng từ nguồn hóa thạch như than đá, dầu mỏ và tăng nguồn năng lượng tái tạo để thay thế.

“Chúng tôi rất để ý và thấy để làm được theo các cam kết trên thì vai trò của công nghệ hết sức quan trọng bởi những công nghệ mới có thể sử dụng để giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên Việt Nam cần được chuyển giao công nghệ từ các nước và để lan tỏa công nghệ thì phải có nguồn lực hấp thụ công nghệ đươc chuyển giao”- Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhận định.

Trong quá trình đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang có những hoạt động thiết thực đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Chẳng hạn như thực hiện chuyển giao công nghệ trong quá trình chuyển đổi số cho lĩnh vực giao thông vận tải; có chương trình hỗ trợ việc phát triển năng lượng…

Khẳng định việc lựa chọn định hướng phát triển bền vững là xu hướng tất yếu, PGS. TS. Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp - cho biết: Phát triển bền vững là một chiến lược toàn cầu, dựa trên sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa 3 mặt của sự phát triển, gồm: kinh tế, xã hội, và bảo vệ môi trường. Lợi ích tổng thể này tương đồng với những nội dung trong mục tiêu bao trùm mà Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi.

Tuy vậy để đạt mục tiêu này, ông Hồ Sỹ Dũng cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục thông tin và nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, nhất là ban hành rõ ràng các yêu cầu, tiêu chuẩn và quy định, lộ trình thực hiện. Đồng thời cần tập trung vào chính sách phát triển công nghệ xanh: xanh hóa các ngành công nghiệp hiện có, chuyển đổi sang một cơ cấu công nghiệp tiên tiến hơn; tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực công nghiệp xanh; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ về công nghệ xanh; phát triển ngành công nghiệp mới và có giá trị gia tăng cao, thiết lập thị trường phát thải carbon, xây dựng cơ chế tài chính xanh, ưu đãi thuế cho các hoạt động thân thiện với môi trường…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VSBF 2023: Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716937103 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716937103 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10