Cấy gen 3Q cho đô thị thông minh

Diendandoanhnghiep.vn Phát triển đô thị thông minh là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị, lấy người dân làm trung tâm và có tư duy phát triển đô thị thông minh từ khi lập quy hoạch.

>>>Hành lang pháp lý cho xây dựng đô thị thông minh

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Đây là hội nghị thường niên của VINASA. Năm nay, hội nghị được tổ chức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 148 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Bộ Chính trị nhấn mạnh việc tái cấu trúc hạ tầng công nghệ thông tin, hình thành một số nền tảng số dùng chung cho các đô thị, vùng đô thị; đẩy nhanh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý đô thị, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số ở đô thị gắn kết chặt chẽ với phát triển đô thị thông minh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định cần có tư duy phát triển đô thị thông minh ngay từ khi lập quy hoạch

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, về bản chất, phát triển đô thị thông minh cũng chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm. Đây là vấn đề lớn, được tổ chức liên tục, lâu dài, đặc biệt có tư duy phát triển đô thị thông minh ngay từ khi lập quy hoạch, làm từ đầu khi quy hoạch phát triển đô thị. Các cơ quan trung ương tập trung vào ban hành chính sách, tiêu chuẩn kết nối, tiêu chuẩn dữ liệu; các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết thêm: “Hiện nay, các địa phương chủ yếu tập trung phát triển và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh, chủ yếu gắn với các dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số; chưa chú trọng đến công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh để giải quyết các vấn đề căn cơ của bài toán đô thị như giao thông, năng lượng, môi trường… Từ đó, dẫn tới có những chỗ hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn, chưa thực sự đi vào chiều sâu, chưa đạt được kết quả cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người dân trong đô thị”.

Theo bảng xếp hạng Thành phố thông minh 2021 (Smart City Index 2021), top 10 thành phố toàn thế giới có Singapore là thành phố đứng đầu, Thụy Sĩ có 3 thành phố là Zurich, Lausanne, và Gevena. Tốc độ tăng trưởng của thị trường thành phố thông minh toàn cầu là 22,4%, ước tính đạt tổng giá trị 2.800 tỷ USD vào năm 2027. Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được dự báo sẽ đạt quy mô thị trường dự kiến là 402,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2027; Nhật Bản và Canada dự báo tăng trưởng lần lượt là 17,5% và 20,5% trong giai đoạn 2020-2027.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA đánh giá: Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển thành phố thông minh nhằm tối ưu hóa nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, tiện ích cho người dân và phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, đi kèm là không ít thách thức. Trong đó, khó khăn lớn nhất là thiếu hành lang pháp lý rõ ràng, thuận lợi cho hợp tác công tư, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến đầu tư, đấu thầu và thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Trong khi đó, ở khâu quy hoạch chưa chú trọng quy hoạch thông minh, thông minh hóa các hạ tầng cơ bản, thiết yếu.

ông Nguyễn Nhật Quang - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA nhấn mạnh việc cần thiết cấy gen 3Q vào các đô thị

Ông Nguyễn Nhật Quang - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA nhấn mạnh việc cần thiết cấy gen 3Q vào các đô thị

>>> Đô thị thông minh phải có tính kết nối khu vực và quốc tế

>>> Xây dựng đô thị thông minh và trách nhiệm của doanh nghiệp

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Nhật Quang - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA cho rằng: “Cần cấy gen 3Q vào các đô thị. Đó là quy hoạch (nguồn lực  hạn chế càng cần thực hiện thông minh: thông minh hóa cái cũ và cái mới phải thông minh từ đầu), quy chế thuận lợi để khuyến khích mọi thành phần cùng chung tay vào cuộc và quy chuẩn: chuẩn kết nối, liên thông, từ hạ tầng cơ bản đến hạ tầng số.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Thái Lan, TS. Smich Butcharoen - Giám đốc phát triển dịch vụ 5G, công ty Viễn thông quốc gia Thái Lan cho biết: xây dựng các thành phố thông minh giúp Thái Lan giải quyết các thách thức và có mối quan hệ không thể tách rời với tầm nhìn 20 năm xây dựng Thai Lan Số (Digiatal Thailand). Chính phủ Thái Lan đã hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển các đô thị thông minh do Ủy ban quốc gia về Smart City phụ trách bao gồm 4 tầng: tầm nhìn/kế hoạch quốc gia, khung chính sách, luật và văn bản hướng dẫn tạo thuận lợi cho các đô thị nhanh chóng giải quyết được các thách thức và triển khai hiệu quả.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cấy gen 3Q cho đô thị thông minh tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1680116833 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1680116833 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10