Khởi nghiệp với "Nông trại Cao Lan"

Diendandoanhnghiep.vn Anh Hoàng Xuân Mau, dân tộc Cao Lan, bản Nghè, huyện Yên Thế (Bắc Giang) xây dựng mô hình “Nông trại Cao Lan”. Mô hình góp phần quảng bá, nâng giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Với mong muốn phát triển kinh tế tại quê nhà, anh Hoàng Xuân Mau (SN 1994), dân tộc Cao Lan, bản Nghè, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) xây dựng mô hình “Nông trại Cao Lan”. Mô hình góp phần quảng bá, nâng giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương.

>> Khởi nghiệp từ 4 con heo giống, 8X làm chủ trang trại tiền tỷ

Anh Hoàng Xuân Mau (giữa) giới thiệu khu vực trồng rau trong "Nông trại Cao Lan".

Anh Hoàng Xuân Mau (giữa) giới thiệu khu vực trồng rau trong "Nông trại Cao Lan".

Đam mê kinh doanh du lịch lữ hành, năm 2013, anh Mau bắt đầu theo học chuyên ngành quản lý khách sạn tại Trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa sữa (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp, anh Mau có việc làm ổn định tại Hà Nội nhưng vẫn luôn mong về quê lập nghiệp. Năm 2019, với số vốn tích lũy được, anh quyết định thực hiện dự án “Nông trại Cao Lan” ngay tại nơi mình sinh ra.

Trên diện tích gần 3 ha, anh Mau thiết kế xây dựng một xưởng sản xuất thịt gác bếp truyền thống và khu dịch vụ ăn uống kết hợp các homestay sinh thái phục vụ khách du lịch. Cảnh quan đặc trưng vùng cao nhiều cây xanh, mát mẻ và có khu vườn trồng rau xanh, khu chăn nuôi sinh thái cung cấp những sản phẩm tươi ngon đã tạo ấn tượng cho nhiều du khách khi lần đầu đến tham quan.

>> Khởi nghiệp nông nghiệp: Biến đồi hoang thành trang trại tiền tỷ

>> Câu chuyện khởi nghiệp từ trang trại nuôi heo của tỷ phú Masayoshi Son

Năm 2020, nông trại bắt đầu đi vào hoạt động. Anh quan tâm tìm hiểu các yêu cầu, sở thích của khách để phục vụ chu đáo. “Ban đầu gia đình tôi không ủng hộ vì cho rằng ở nơi dân cư thưa thớt, cách xa trung tâm thì khó thu hút khách đến tham quan. Tuy nhiên, tôi nhận thấy tiềm năng phát triển khi trên địa bàn có nhiều điểm đến hấp dẫn như: Cây lim di sản, khu du lịch cộng đồng Bản Ven và khu du lịch Thác Ngà nên quyết tâm đầu tư”.

Thực tế nhờ cách làm bài bản, thái độ phục vụ tận tình, cùng những món ăn dân gian thơm ngon do gia đình tự nấu, khách du lịch đến “Nông trại Cao Lan” ngày càng đông; trung bình gần 200 lượt khách/tháng. Hiện nay, nông trại của anh còn làm món thịt lợn gác bếp và lạp sườn gác bếp theo bí quyết riêng của dân tộc Cao Lan, giúp phong phú thêm ẩm thực địa phương. Khi đến nông trại, khách có thể mua sản phẩm này làm quà biếu.

Đồng chí Ngô Quang Độ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Lương nói: “Nông trại Cao Lan là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn xã. Với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, anh Mau đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, tạo việc làm và thu nhập cho một lao động tại địa phương”.

http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/384860/khoi-nghiep-voi-nong-trai-cao-lan-.html

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp với "Nông trại Cao Lan" tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1714841181 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1714841181 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10