Tiêu chí nào để an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong ngành văn hóa và thể thao?

Diendandoanhnghiep.vn Ngày 25/4, TP. HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích, thư viện, phòng đọc sách và hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn.

Đối với hoạt động bảo tàng, di tích: Bộ tiêu chí gồm 10 tiêu chí thành phần.

Bao gồm: Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng. Khách tham quan, viên chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt cho tất cả mọi người trước khi vào bảo tàng, di tích.

Du khách tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Du khách tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan theo đoàn đảm bảo số lượng dưới 30 người. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế.

Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc; Có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc; Thực hiện truyền thông, khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho khách tham quan và viên chức, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; Mức độ thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng; Thông báo khách tham quan có biểu hiện ho, sốt, khó thở cho cơ quan y tế.

Đối với các thư viện, phòng đọc sách: Bộ tiêu chí cũng gồm 10 tiêu chí thành phần, như: đảm bảo vệ sinh thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở theo quy định của Bộ Y tế; Kiểm tra thân nhiệt của nhân viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ; Bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù hợp để sử dụng; Trang bị phiếu cho khách cung cấp thông tin, mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ.

Bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1m. Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên; Bạn đọc sử dụng khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ; Thực hiện vệ sinh tay nắm cửa, phòng đọc, bàn ghế sau mỗi lần phục vụ; Đảm bảo giãn cách cho bạn đọc tối thiểu 1m; Nhiệt độ phòng đọc từ 27°C trở lên.

Đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao: Bộ tiêu chí bao gồm 10 tiêu chí thành phần như: Lấy phiếu thông tin, sổ lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện; Kiểm tra thân nhiệt của tất cả mọi người trước khi vào khu tập luyện.

Có trang bị nước rửa tay, bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện; Người tham gia hướng dẫn, người tập luyện và nhân viên phục vụ đeo khẩu trang; Khu vực tập luyện thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế là từ 27°C trở lên.

Ngoài ra, Khu vực tập luyện và phục vụ được vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên; Trang thiết bị tập luyện được vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên; Có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người; Thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng; Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc.

Cả 3 bộ tiêu chí trên đều có tổng điểm là 100 và lấy mức điểm tối đa cho mỗi tiêu chí thành phần là 10 điểm. Theo đó, đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí 0 điểm, các cơ sở, đơn vị được hoạt động; đạt từ 50% đến dưới 80%, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt; đạt dưới 50%, các cơ sở, đơn vị phải tạm ngưng hoạt động đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

Trước đó TP. HCM cũng đã ban hành các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực: Giáo dục, giao thông vận tải, hoạt động du lịch, dịch vụ ăn uống...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiêu chí nào để an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong ngành văn hóa và thể thao? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1714315672 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1714315672 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10